(028)39244944

Cách thức thiết kế phòng nghe nhạc chuyên nghiệp

Cách thức đầu tư phòng karaoke chuyên nghiệp

Xã hội ngày càng phát triển, đi theo là mỗi gia đình chúng ta đều cải thiện về mức như cầu sống. Ngoài việc học tập, kiếm tiền mỗi ngày trong các thành viên trong gia đình chúng ta lại quên mất thời gian dành cho nhau – giải trí sau mỗi giờ căng thẳng mệt nhọc. Vì thế thứ chúng ta cần trang bị thứ hai sau phòng karaoke gia đình là phòng nghe nhạc chất lượng cao.

Cách thức đầu tư phòng nghe nhạc chuyên nghiệp

Nhưng điều bạn gặp khó khăn ngay từ lúc đầu là không biết trang bị như thế nào để có được một căn phòng nghe nhạc đẳng cấp như phòng karaoke chất lượng. Sau đây, Thiên Vũ xin chia sẻ những bí quyết vàng giúp cho bạn một số kiến thức cơ bản nhất cần có:

Sử dụng nguyên vật liệu tiêu âm phòng nghe

Để hạn chế cộng hưởng xung quanh phòng và sự méo tiếng do sóng âm phản hồi, bạn nên xem xét kỹ những vận liệu có thể tiêu âm thật tốt. Hai bên vách tường không nên trống vị trí quá nhiều thay vào đó bạn có thể đặt tủ trưng bày hoặc kệ sách chẳn hạn. Lót thảm dưới nền, trang bị rèm cửa sổ hoặc miếng dán tường và trần nhà bạn. Lý do vì cộng hưởng theo chiều cao và tần số sóng đứng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng âm thanh nên tốt nhất bạn xử lý thật kỹ. Bạn có điều kiện nên thi công trần cách âm sẽ tốt hơn cho việc tăng sóng âm ở mức độ lớn.

Vị trí đặt loa tốt nhất và không gian trình diễn

Vị trí được xem là thích hợp nhất để đặt loa là nơi mà cường độ tín hiệu có thể phát phủ rộng toàn không gian chẳng hạn đầu căn phòng vì sóng âm sẽ đi luồng lên trần và sát vách bên tường để truyền đến tai người nghe cân bằng nhất. Như thế người nghe sẽ cảm nhận tốt về độ rộng và sâu của âm thanh.

Công suất của thiết bị phù hợp với tỉ lệ căn phòng

Bạn hãy nghĩ điều gì sẽ xảy ra khi phòng nghe nhạc của bạn bị âm thanh phát ra từ loa bị kích ứng mạnh? Bạn nên để ý rằng tần số sóng và cộng hưởng âm được quyết định bởi cự ly sàn nhà, vách tường hai bên và trần nhà. Cự ly càng lớn thì tần số cộng hưởng mang đến sẽ giảm. Một số phòng có độ dốc trần sẽ hạn chế được công hưởng âm tốt hơn là trần phẳng.

Cường độ âm bị kích ứng do âm thanh phát ra từ loa tác động đến không gian của phòng sẽ giảm theo kích thước chiều dài, chiều rộng và chiều cao của căn phòng nghe nhạc.

Khả năng vang âm từ thiết bị

Âm vang được xem là âm cơ bản của âm thanh. Dù chúng ta không thể nghe âm vang theo kiểu tách biệt nhưng đó lại góp phần giúp cho nhạc phát ra nghe nịnh tay và âm hơn.

Đối với diện tích phòng nhỏ thì âm vang ít ảnh hưởng vì những đồ vật trong phòng đã khuếch tán bớt nhưng với phòng hòa âm có quy mô lớn thì âm vang tác dụng rất mạnh. Kết luận rằng phòng hòa âm lớn có nhiều bề mặt phản xạ sẽ tăng thời gian hiệu ứng của âm vang. Ngược lại phòng có nhiều vật tiêu âm như thảm, rèm cửa sẽ làm mất tác dụng của âm vang.

Tóm lại, bạn muốn đạt chuẩn của một phòng nghe nhạc chuyên nghiệp

  • Sàn nhà nên trải những tấm thảm dày. Vì có thể hấp thu sóng âm ở cường độ cao và hạn chế độ rung âm giữa sàn và trần phòng.
  • Những nơi có cửa sổ hoặc thoát hơi nên trang bị rèm treo
  • Các thiết bị điều khiển âm nên đặt phía dưới loa và sát góc tường.
  • Nên đặt loa đều khoảng cách và bố trí hai bên góc phòng nhằm giúp tần số sóng phát ra đều cân bằng hai bên tai người nghe. Không đặt loa đối diện sẽ gây sự xung kích làm giảm tuổi thọ của thiết bị.
  • Phía sau băng ghế hoặc vị trí ngồi nên dán những vật liệu hút âm tốt để hạn chế sống âm dồn mạnh liên tục về tai người nghe.
  • Căn phòng nên có những khoảng tối nhất định nhằm hạn chế được độ “rung”, cường độ tín hiệu âm với tần số thấp cũng như âm bass phản xạ.

Tất cả những bí quyết trên giúp cho chúng ta hiểu một phần nào đó về đặc tính kỹ thuật của căn phòng cũng như các thiết bị âm thanh. Và từ đó tạo điều kiện cho chúng ta có được một phòng nghe nhạc như ý mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *